Tổng thống Trump: “Tôi sẽ không bao giờ bước vào trong một chiếc xe tự lái”

Thái độ của tổng thống Trump cũng cho thấy sự thiếu tin tưởng của mọi người vào công nghệ xe tự lái vẫn còn non trẻ.

Với một người đầy quyền lực như tổng thống Mỹ, ông Donald Trump có thể được lái xe chở đến bất kỳ đâu ông muốn. Tuy nhiên, ông lại được cho là người không ưa gì công nghệ xe tự lái.

Trích dẫn theo 4 nguồn tin khác nhau – những người đã nghe ông Trump nói hoặc bình luận về xe tự lái, trang tin Axios cho rằng tổng thống Mỹ là một trong những người bày tỏ thái độ ác cảm về công nghệ này: “Nó cũng thú vị đấy, nhưng tôi sẽ không bao giờ bước vào trong một chiếc xe tự lái … Tôi không tin vài chiếc máy tính để đưa tôi đi đâu đó.”

Ông Trump được cho đã nói câu này với một người vừa mới sở hữu chiếc Tesla mới tại câu lạc bộ Golf Bedminster năm 2017.

Trong một cuộc trò chuyện khác trên chiếc chuyên cơ Air Force One và tại Nhà Trắng, khi nói chuyện về các vụ tai nạn xe tự lái giả định, tổng thống Mỹ được cho đã xem đó như việc mất quyền điều khiển của con người: “Tưởng tượng mà xem, bạn đang ngồi ở ghế sau và đột ngột, chiếc xe bắt đầu đi ngoằn nghèo ở góc đường và bạn chẳng thể nó lại được?”

Điều trớ trêu là ông Trump đã nói câu đó khi đang bay trên một chiếc máy bay được điều khiển phần lớn nhờ vào các hệ thống tự động.

Cho dù vậy, ý kiến của ông Trump cũng phản ánh sự thiếu tin tưởng vào công nghệ tự lái vẫn còn non trẻ. Một cuộc thăm dò của AAA thực hiện vào năm ngoái cho thấy, 73% lái xe Mỹ đều tỏ ra sợ hãi khi lái xe trong một chiếc xe tự lái hoàn toàn.

Không chỉ những lời nhận xét riêng của tổng thống, bản thân chính quyền Mỹ hiện tại cũng miễn cưỡng khi ra các quy định về xe tự lái. Đối lập với họ, cơ quan an toàn giao thông Quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration) lại đang làm việc để viết lại các quy định an toàn để cho phép xe tự lái được hoạt động trên các đường công cộng.

Vì vậy, bất chấp những mô tả và bình luận châm chọc đặc trưng của ông Trump, công nghệ này vẫn là một lĩnh vực thuộc hành chính công, nơi quan điểm của ông không chuyển hóa thành chính sách chung của chính phủ.

 

Trả lời