HƯỚNG DẪN NỐI ỐNG NHỰA COD

I. Chuẩn bị: Tên dụng cụ Số lượng

1. Phụ kiện nối ống                                                                                                01

2. Đoạn ống COD 110/90 (3*40/32)                                                                     02

3. Măng sông D90                                                                                                02

4. Dao cắt măng sông                                                                                          01

5. Băng keo PVC                                                                                                  01

II. Các bước tiến hành

1. Vệ sinh ống, đánh dấu các vị trí gắn măng sông:

Vệ sinh đất, cát và cắt ba ve trên đầu đoạn ống (dung dao cắt ba ve trên đầu đoạn ống) để tránh ba ve này sẽ tạo vết xướt trên tuyến cáp chúng ta thi công.và làm cho mối nối không được kín. Lấy dấu trên đầu ống, mục đích của việc lấy dấu này là để khi lắp măng sông vào thì 2 đầu đoạn nối nằm chính giữa măng sông

2. Đưa măng sông vào ống COD trước khi nối ống lõi:

Vặn hết măng sông D90 vào 2 đầu ống COD, sau đó cho phụ kiện nối ống vào 1 đầu đoạn ống COD có chứa măng sông D90 rồi.

3. Hàn ống lõi bằng máy hàn ống cầm tay:

Dùng máy hàn ống bằng tay hàn ống lõi bằng phụ kiện nối ống. (Chi tiết xem phần phụ lục A).

4. Nối ống COD lại bằng măng sông;

Sau khi đã hàn xong ống lõi, đưa phụ kiện nối ống tại vị trí mối hàn (chiều dài phụ kiện nối ống sẽ bọc hết chiều dài ống lõi tại mối hàn. Dùng măng sông D90 nối 2 đầu ống COD và phụ kiện nối ống lại với nhau. (chi tiết nối bằng măng sông xem phần phụ lục B).

PHỤ LỤC A

KỸ THUẬT VẬN HÀNH VÀ THAO TÁC HÀN ỐNG TRÊN MÁY HÀN ỐNG CẦM TAY (HÀN GIA NHIỆT ÂM DƯƠNG BẰNG PHỤ KIỆN)

1, Hướng dẫn cách hàn ống HDPE Bước 1: Chuẩn bị máy hàn ống

Lắp đầu hàn cần hàn vào máy, siết chặt bằng lục giác

Cắm nguồn điện 220V

Đặt ở nhiệt độ 230 độ (Đây là nhiệt độ tối ưu)

Bật công tắc nút ON và bắt đầu tiến hành

Trong quá trình gia nhiệt đèn đỏ ở máy sáng, quá trình gia nhiệt kết thúc máy hàn sẽ báo đèn xanh. Để kiểm chứng bạn có thể sử dụng nhiệt kế chuyên dụng để kiểm tra.

Bước 2: Chuẩn bị ống và phụ kiện ống

Sau khi chuẩn bị ống và phụ kiện cần thiết cho mối nối của mình. Ta tiến hành đo chính xác chiều dài đoạn ống cần nối và sau đó cắn ống theo phương vuông góc với đường tâm ống để mối hàn có thể khăng khít nhất. Trước khi đặt vào máy hàn thì bạn nên làm sạch bề mặt đầu ống vừa cắt và phụ kiện để tránh bụi lẫn vào.

Dùng thước hoặc dụng cụ đo chuyên dụng đo chiều sâu mối hàn theo đúng tiêu chuẩn hàn và đánh dấu trên ống.

Bước 3: Hàn nóng chảy

Sau khi đã chuẩn bị máy và vật liệu hàn xong, ta tiến hành đưa ống và phụ kiện cần hàn vào đầu hàn và giữ chặt đến khi quá trình gia nhiệt kết thúc, đèn xanh báo là được.

Thời gian gia nhiệt được tính từ khi toàn bộ phần ống theo chiều sâu của mối hàn và phụ kiện tiếp xúc hoàn toàn với đầu hàn
Giai đoạn này yêu cầu quá trình đưa ống và phụ kiện vào đầu hàn và quá trình gia công nhiệt luôn phải đảm bảo vật hàn thẳng góc với đầu hàn. Sau Khi kết thúc thời gian gia nhiệt ta tiến hành rút vật hàn ra khỏi đầu hàn đưa ống từ từ vào trong phụ kiện ta sẽ được mối hàn đồng nhất.

2, Hướng dẫn cách lắp ống hàn nhiệt HDPE

Đo độ sâu của phụ kiện và đánh dấu trên ống.

Cắt ống vuông góc với thành ống. Nếu mặt cắt của ống không vuông góc với thành ống sẽ dẫn đến trường hợp bị xì tại mối nối, dẫn đến rò rỉ.

Bề mặt ống có thể đã tạo thành một lớp oxi hóa sau một thời gian lưu trữ. Trước khi hàn, lớp oxi hóa này nên được lau sạch, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn, gây nên những sự cố rò rỉ. Đây là một bước rất quan trọng.

Loại bỏ các góc cạnh, đất, bụi và các mảnh vỡ ở bề mặt trong và bề mặt ngoài của ống.

Bề mặt hàn của ống và phụ kiện phải được làm sạch hoàn toàn, khô ráo, không dầu mỡ, sau khi đã lau sạch lớp oxi hóa, bụi bẩn.

Quy trình hàn chỉ có thể bắt đầu sau khi chất tẩy rửa đã bay hơi hoàn toàn, độ sâu mối hàn nên được đánh dấu lại sau khi ống và phụ kiện đã được tẩy rửa.

Đưa ống vào phụ kiện đến vạch đã đánh dấu, khi lắp đặt, đặt các ổ cắm điện của phụ kiện ở nơi thuận tiện dễ hoạt động, các phụ kiện được gắn với các ống ở điều kiện không áp lực cao. Nếu đường kính ngoài của ống lớn, bề mặt hàn của ống phải được cạo lại đến khi phù hợp và thích ứng.

Các phụ kiện hàn chịu lực được lắp đặt trong các điều kiện khác ngoài áp suất cao có thể được quay bằng tay, trong khi hàn có thể gây ra các trường hợp như chảy bề mặt của phụ kiện hoặc trong đường ống nếu chúng không được lắp đặt. Kết nối chính xác mà không có điều kiện áp suất cao.

3, Cần ghi nhớ một số thao tác cách sử dụng máy hàn nhiệt ống HDPE

Tuy rằng, các bước lắp máy cũng như quá trình thao tác máy hàn nhiệt ống HDPE diễn ra rất đơn giản và dễ sử dụng. Nhưng chúng ta cũng không được chủ quan khi sử dụng, trước khi sử dụng bạn cần phải lưu ý một số điều quan trong dưới đây:
Luôn sử dụng máy với nguồn điện đúng chuẩn quy định

Hãy ghi nhớ rằng bạn chỉ được sử dụng nguồn điện phù hợp do nhà sản xuất đưa ra cho máy mà không được sử dụng bất kỳ dòng điện nào khác như to hơn hay nhỏ dòng điện cho phép. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho máy cũng như những sự cố đáng tiếc xảy ra. Nguồn điện mà nhà sản xuất quy định dùng cho máy là nguồn điện 220V

Chú ý khi sử dụng máy bị rò rỉ điện hay trong môi trường ẩm ướt

Vì đây là thiết bị điện gia dụng nên cần chú ý xem trong quá trình hàn, máy có bị rò rỉ điện ra bên ngoài hay không cũng như môi trường hàn của mình có bị ẩm ướt hay không, nếu có thì hãy sử dụng đồ bảo hộ hoặc dời nơi hàn sang chỗ khô ráo, tránh trường hợp điện giật gây tử vong.

Trang bị những thiết bị bảo hộ cần thiết

Lưu ý này cũng được nhà sản xuất đưa ra với người dùng là nên sử dụng các trang thiết bị bảo hộ như mặt nạ chuyên dụng, găng tay, ủng, quần áo bảo hộ…Đây là điều cần thiết để bảo vệ tính mạng con người khi sử dụng máy.

Chú ý xung quanh, không để các vật dễ cháy nổ gần nơi hàn nhiệt

Trong quá trình hàn thì sẽ sinh ra một lượng lớn nhiệt kèm theo những tia lửa điện nhất định chúng có thể gây cháy, nổ. Nên vì thế, bạn cần chắc chắn rằng gần chỗ hàn của bạn không có những vật dụng gây cháy nổ như xăng, dầu, ga…

Kiểm tra và bảo hành chất lượng máy định kỳ

Việc này sẽ giúp chiếc máy hàn nhiệt ống của bạn trở nên ổn định và bền hơn. Nếu chiếc máy hàn của bạn gặp vấn đề cho dù nó rất nhỏ cũng nên mang đi kiểm tra và sửa chữa để đảm bảo cho việc an toàn của bạn và những người xung quanh.

Để đảm bảo tuổi thọ của máy đạt mức cao nhất nên vệ sinh máy thường xuyên

Cũng giống như các thiết bị khác chúng ta nên giữ gìn, vệ sinh nó một cách cẩn thận thì nó sẽ lâu hư hại và tuổi thọ của nó sẽ kéo dài tốt hơn.

Thường xuyên vệ sinh máy bằng cách sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho máy hàn.

PHỤ LỤC B

QUY TRÌNH NỐI ỐNG NHỰA XOẮN HDPE BẰNG MĂNG SÔNG

Để tiến hành quy trình nối ống nhựa xoắn HDPE, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ một số vật dụng như sau:

Dụng cụ cắt ống: Dùng để cắt nắp măng sông hoặc đầu ống HDPE cần nối Măng sông cho ống xoắn HDPE

Các loại băng keo: Băng keo cao su non,băng keo cao su lưu hóa, băng keo PVC Các bước tiế hành nối ống nhựa xoắn HDPE bằng măng sông

Bước 1: Dùng khăn sạch lau bên ngoài và bên trong ống nhựa xoắn HDPE Bước 2: Lấy dấu trên 1 đầu ống

Bước 3: Dùng cưa cắt nắp măng sông Bước 4: Vệ sinh măng sông

Bước 5: Vặn măng sông vào đoạn ống đã lấy dấu sao cho đầu măng sông và đầu ống bằng nhau Bước 6: Nối hai đoạn dây mồi lại với nhau

Bước 7: Đặt thẳng hàng các đầu ống, xoay măng sông ngược chiều kim đồng hồ cho tới điểm đánh dấu

Bước 8: Dùng băng keo PVC chịu nước quấn tiếp một lần nửa ra ngoài cùng Video hướng dẫn nối ống nhựa xoắn bằng măng sông:

 

Trả lời