Thai phụ tiêm vaccine Covid-19 truyền kháng thể cho con qua sữa mẹ

Theo nghiên cứu mới của Đại học Florida, những bà mẹ được tiêm vaccine Covid-19 có thể truyền kháng thể chống nCoV cho con qua sữa mẹ.

>> Xem thêm: Thai phụ tiêm vaccine Covid-19 truyền kháng thể cho con qua sữa mẹ

Nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa Breastfeeding Medicine vào tháng 8 cho thấy, tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể chống nCoV trong sữa mẹ.

Tiến sĩ Josef Neu, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại khoa Nhi, Đại học Y khoa Florida, cho biết: “Rất nhiều bà mẹ, thai phụ sợ tiêm chủng. Họ muốn làm điều tốt nhất cho con. Chúng tôi muốn biết liệu việc tiêm phòng có thực sự mang lại lợi ích hay không”.

Joseph Larkin III, tác giả cấp cao của nghiên cứu và là phó giáo sư tại khoa Vi sinh và Khoa học Tế bào của Đại học Florida, giải thích rằng hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ. Chúng còn quá nhỏ để tiêm ngừa vaccine Covid-19 và không thể tự bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, sữa mẹ giống như một công cụ hữu ích, có thể được thay đổi nhằm bảo vệ trẻ.

Nghiên cứu trên bắt đầu vào tháng 12/2020 (thời điểm vaccine Covid-19 lần đầu tiên được sử dụng cho các nhân viên y tế) và kéo dài đến tháng 3.

21 nhân viên y tế đã tiêm vaccine và đang cho con bú được chọn ra để tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu lấy mẫu sữa mẹ và mẫu máu 3 lần: trước tiêm, sau tiêm liều đầu tiên và sau liều thứ hai.

Chuyên gia phát hiện ra rằng lượng kháng thể immunoglobulin A trong sữa mẹ tăng gấp 100 lần sau khi tiêm liều thứ hai, ông Larkin cho biết. Theo ông, các kháng thể vẫn tồn tại nếu sữa mẹ được trữ lạnh.

Một số nghiên cứu khác cho thấy kháng thể ở thai phụ đã tiêm phòng Covid-19 được truyền sang thai nhi qua máu dây rốn.

Nghiên cứu mới của Đại học Florida không đề cập đến số lượng và hiệu lực bảo vệ của kháng thể truyền qua sữa mẹ. Nhóm sẽ tiếp tục tìm hiểu trong nghiên cứu sau.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vaccine an toàn và hiệu quả đối với 21 người tham gia. Hai nhà khoa học Neu và Larkin hy vọng những phát hiện của họ sẽ khuyến khích nhiều người tiêm vaccine Covid-19 hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Các bác sĩ cho biết một số thai phụ đang phải thở máy. Số khác có thể sinh non, mất con hoặc tử vong.

“Đôi khi, người mẹ qua đời vì căn bệnh khủng khiếp này và không được tiêm phòng. Điều đó có thể được ngăn chặn”, ông Neu nói.

Theo USA TODAY

 

Có thể bạn quan tâm: Đèn Led Panasonic

>> Fanpage: https://www.facebook.com/nptechnology.net

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ NP TECH

Địa chỉ: 230 Cộng Hoà, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Email: nptech@nptechnology.net

Hotline: (+84) 888 122 166

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Từ khoá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *