Cách Giảm Nhức Mỏi Mắt Khi Sử Dụng Máy Tính Điện Thoại Thường Xuyên

Đánh giá bài viết!

Ngày nay, chúng ta thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại,… trong công việc hàng ngày. Tuy nhiên, việc tiếp xúc thường xuyên, thời gian dài sẽ khiến đôi mắt bị mỏi, đâu nhức hay thậm chí là giảm thị lực.

Ánh sáng từ máy tính, điện thoại,… là loại ánh sáng xanh nguy hại. Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh sẽ gây tổn thương đến thị giác, đặc biệt là võng mạc, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

Người sử dụng máy tính, điện thoại liên tục thường gặp các triệu chứng như khô rát mắt, mắt nhìn xe bị mờ, tầm nhìn bị suy giảm, nhức mắt, căng mắt, khó tập trung, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi… Đặc biệt, đối với những người có thói quen xem điện thoại trong bóng tối không chỉ suy giảm thị lực mà còn có thể gây mù tạm thời.

Điện thoại, máy tính là phương tiện không thể thiếu đối với chúng ta, đặc biệt là dân văn phòng. Vì vậy, việc sử dụng thường xuyên là không thể tránh khỏi. Dưới đây là các cách giảm nhức mỏi mắt, bảo vệ mắt khi phải ngồi làm việc cả ngày trước màn hình máy vi tính, điện thoại.

cách giảm mỏi mắt khi sử dụng điện thoại

Giảm lượng bức xạ màn hình

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính sẽ chiếu trực tiếp vào mắt làm cho mặt bị khó chịu và cằng thẳng. Để giảm bức xạ từ màn hình máy tính, chúng ta nên đặt máy tính cách máy từ 50-60cm, tâm màn hình thấp hơn mắt khoảng 10-20cm. Nên ngồi đúng tư thế sao cho 2 tay song song với nền nhà, 2 chân vuông góc với mặt đất, thẳng lưng và giữ vai cân bằng.

Có thể đặt thêm kính lọc cho màn hình hoặc thay màn hình tinh thể lỏng để giúp giảm độ tương phản của màn hình.

Điều chỉnh ánh sáng xung quanh

Hiện tượng mỏi mắt xảy ra do ánh sáng quá mức từ ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn nội thất trong phòng. Chúng ra nên hạn chế ánh sáng quá mức từ bên ngoài, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào màn hình. Nếu sử dụng máy tính vào buổi tối thì cần điều chỉnh độ sáng của đèn không quá tối cũng không quá chói, đặt máy tính ở nơi không có ánh đèn phản chiếu vào màn hình. Tránh làm việc trong bóng tối.

Tập thể dục cho mắt

Bài tập thể dục cho mắt là cần thiết, mang lại hiệu quả cao. Chúng ta nên áp dụng phương pháp 20-20-20. Tức là, khoảng 20 phút sau khi nhìn màn hình máy tính, cần nhìn ra xa khoảng 20 feet (6m) trong vòng 20 giây. Có thể nhìn ra bên ngoài hay một góc trong phòng để mắt được thư giãn và điều tiết.

Dành thời gian nghỉ giải lao giữa giờ làm việc. Chúng ta nên để mắt nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút giữa giờ làm việc và massage nhẹ vùng xung quanh mắt.

tập thể dục cho mắt

Điều chỉnh cài đặt hiển thị trên màn hình

Để giảm thiểu các rủi ro về mắt, chống mỏi mắt khi sử dụng máy tính, chúng ta có thể điều chỉnh các cài đặt hiển thị trên màn hình như:

– Độ sáng: Điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải. Độ sáng màn hình nên ở mức tương đương với độ sáng nơi làm việc.

– Cỡ chữ và độ tương phản màu sắc: Có thể điều chỉnh cỡ chữ lớn phù hợp để chúng ta có thể đọc được một cách thỏa mái nhất và chọn chữ đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng.

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Chúng ta cần có chế độ ăn khoa học, bổ sung chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho mắt. Bổ sung vitamin A, E, B2,… trong bữa ăn (rau xanh, cá hồi, củ quả như cà rốt, dâu tây, bơ, ớt,…).

Có thể dùng thêm thuốc nhỏ mắt có tác dụng tránh làm khô mắt. Nên đi khám định kỳ mắt mỗi 3-6 tháng/lần. Khi có dấu hiệu bất thường về mắt, nên đến chuyên khoa để sớm phát hiện kịp thời các vấn đề xấu về mắt.

bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Dùng kính bảo vệ mắt

Chúng ta có thể xem xét dùng kính bảo vệ mắt được thiết kế cho người dùng trước màn hình máy tính. Kính bảo vệ mắt là cách bảo vệ hiệu quả và đơn giản.

 

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ NP TECH

Địa chỉ: 230 Cộng Hoà, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Email: nptech@nptechnology.net

Hotline: (+84) 888 122 166

LINK FANPAGE: https://www.facebook.com/nptechnology.net

Trả lời